online shopping

Thanh toán an toàn khi mua hàng online

Với sự phát triển của Internet, giờ đây mua sắm không nhất thiết phải nhấc mông lên và ra cửa hàng, siêu thị nữa, bạn chỉ cần ngồi nhà thoải mái lựa chọn thứ mình cần, đặt hàng và chờ chúng được giao đến tận tay. Nhưng lại có một vấn đề nho nhỏ là mua hàng thì cần phải thanh toán, vậy khi mà người bán và người mua không thể gặp nhau trực tiếp ta sẽ thanh toán như thế nào? Có một số hình thức như sau:

I. Thanh toán trực tuyến

Đây là hình thức thuận tiện, nhanh chóng nhất và đang được sử dụng ngày càng nhiều. Có nhiều phương thức thanh toán trực tuyến, cá nhân mua hàng thường sử dụng một số cách sau:

1. Thẻ tín dụng (Credit Card)

Thanh toán bằng thẻ chiếm đến 90% tổng giá trị giao dịch của thương mại điện tử (TMĐT). Thẻ tín dụng có thể sử dụng rất rộng rãi cả trong và ngoài nước, giúp bạn thanh toán nhanh gọn, thuận tiện và dễ dàng trên các trang TMĐT, các hệ thống cửa hàng bán lẻ lớn đến các dịch vụ như Spa, vé máy bay, phòng khách sạn... Hiện nay, các ngân hàng cũng hợp tác với nhiều đơn vị kinh doanh, dịch vụ để mang lại những chương trình khuyến mại hấp dẫn dành riêng cho chủ thẻ tín dụng, ví dụ:

Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng sở hữu được một thẻ tín dụng vì thủ tục cần thiết để làm loại thẻ này “không đơn giản” cho lắm, điều kiện bắt buộc là bạn phải chứng minh được thu nhập của mình ở một mức nhất định (tối thiểu khoảng 10 triệu/tháng). Nếu đang có nhu cầu sử dụng, bạn có thể tham khảo top 10 thẻ tín dụng tốt nhất hiện nay

Ngoài việc không dễ để có cái thẻ thì dùng thẻ tín dụng cũng tiềm ẩn những rủi do khi thanh toán trực tiếp từ thẻ và thanh toán tự động như bị hack thông tin thẻ, lỗi hệ thống thanh toán tự động. Và chủ thẻ cũng thường phải chịu một số khoản phí nhỏ cho mỗi lần thanh toán.

Nhìn chung thanh toán bằng thẻ tín dụng ở Việt Nam vẫn chưa nhiều vì cả lý do chủ quan và khách quan nhưng chắc chắn sẽ tăng trong tương lai với sự hoàn thiện củ hệ thống thanh toán và nhu cầu cá nhân ngày càng cao.

2. Thẻ ghi nợ (Debit Card)

the-acb-visa-debit

Thẻ ACB Visa Debit

Gần giống như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ quốc tế mang thương hiệu VISA, Mastercard,… cho phép bạn thanh toán rất rộng rãi, dễ dàng và nhanh chóng tại nhiều nơi tương tự với thẻ tín dụng. Nhưng khác với thẻ tín dụng (dùng trước trả sau), để dùng thẻ ghi nợ thanh toán thì bạn cần có sẵn tiền trong thẻ. Điều này mang lại nhiều ưu điểm và cả một số phiền toái:

Tin tốt là:

+ Quy trình mở thẻ rất nhanh chóng, không cần chứng minh thu nhập

+ Giao dịch được thực hiện đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí hơn đồng thời cũng an toàn hơn

+ Giúp bạn tránh được những “cú sốc” khi ngân hàng gửi các bảng kê thanh toán đến

Tin không tốt là:

+ Vì là trả trước nên đôi khi bạn “quên nạp tiền” chẳng hạn và đến cái lúc cần thanh toán ngay thì… đành chịu vậy, lật đật đi nạp tiền hoặc là thôi mua sau

+ Ngay cả khi có thật nhiều tiền thì thẻ ghi nợ cũng thường có hạn mức chi tiêu trong ngày khá thấp (chỉ khoảng 30 – 100 triệu) nên có thể sẻ không đủ đáp ứng nhu cầu của bạn trong một vài tình huống

3. Online Banking

Nếu chỉ mua hàng ở Việt Nam thì sử dụng các tài khoản ngân hàng trong nước có đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử cũng cho phép bạn thanh toán rất tiện lợi và không mất phí nữa. Sau khi lựa chọn phương thức thanh toán bạn sẽ được chuyển đến cổng thanh toán điện tử của ngân hàng, bạn cung cấp thông tin user, password và mã OTP mà ngân hàng gửi cho bạn để hoàn tất thanh toán chỉ trong vài phút, đảm bảo an toàn.

thanh-toan-qua-Internet-Banking

Thanh toán qua Internet Banking

Ngoài ra nhiều ngân hàng đã phát hành thẻ ghi nợ nội địa, bạn có thể dùng thanh toán tại những website có liên kết với ngân hàng nhưng chỉ ở Việt Nam thôi.

4. Các dịch vụ thanh toán trực tuyến bên thứ ba

Dịch vụ thanh toán quốc tế: Paypal, Worldpay, Google Checkout,… đều là những nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến rất lớn và uy tín. Ví dụ đơn cử với Paypal, bạn sẽ add thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế vào và xác nhận, sau đó mọi giao dịch được thực hiện qua Paypal rất an toàn vì không lo dò rỉ thông tin, hơn nữa khi thanh toán bằng Paypal bạn không cần xác minh thôn tin thẻ với bên bán hàng nữa nên sẽ rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian.

paypal

Ví điện tử: cổng thanh toán Onepay, Ngân Lượng, ví điện tử Vnmart, Bảo Kim, Payoo,... là những đơn vị uy tín và được sử dụng nhiều nhất với thanh toán trọng nước. Ưu điểm của ví điện tử là nhanh chóng, tiện lợi và rất an toàn. Khi bạn thanh toán tiền với bên bán hàng bằng ví điện tử, tiền sẽ được tạm giữ tại bên thứ ba một thời gian nhất định, thường đến khi bạn nhận được hàng, lúc đó tiền mới được chuyển cho bên bán hàng. Hình thức này hạn chế rủi do thanh toán cho cả người mua và người bán, đồng thời giúp giảm lượng tiền mặt lưu thông trên thị trường

thanh-toan-bao-kim

II. Chuyển khoản ngân hàng

Có thể chuyển khoản tại ngân hàng, cây ATM hoặc sử dụng dịch vụ SMS/Internet Banking để chuyển tiền vào tài khoản của người bán. Sau khi nhận được tiền, người bán mới gửi hàng cho bạn. Theo cách này thì bên bán hàng có thể yên tâm, vì tiền trao trước và cháo múc sau” nhưng người mua hàng lại chịu rủi do khá lớn.

thanh toán chuyển khoản

Hiện nay nhiều người bán hàng cá nhân hoặc các doanh nghiệp nhỏ chưa liên kết được với các ngân hàng cũng như cổng thanh toán trực tuyến sử dụng cách này để nhận tiền từ khách hàng. Bạn lưu ý chỉ nên thanh toán bằng chuyển khoản trước với những chỗ quen biết, người bán có uy tín để tránh những hành vi lừa đảo mà chẳng thể kêu ai.

III. Trả tiền mặt khi nhận hàng

Với hình thức này, bên bán hàng sẽ ghi nhận đơn hàng của bạn rồi ủy quyền thu tiền cho đơn vị vận chuyển luôn (COD). Nhiều nhà cung cấp lớn nhỏ vẫn đang cho phép khách hàng của mình nhận hàng và thanh toán tại nhà với hình thức này để đảm bảo quyền lợi cho khách

Giao-hang-COD

Giao hàng COD

Thanh toán tại nhà sẽ rất an toàn cho người mua nhưng bạn có thể phải chịu thêm một khoản "phí thu hộ" nho nhỏ. Mặt khác dịch vụ này có thể gây thiệt hại đáng kể cho bên bán hàng vì ở nước ta tình trạng đặt hàng rồi ko nhận rất phổ biến, khi đó doanh nghiệp sẽ phải chịu 2 lần phí (gửi hàng đi và chuyển hoàn). Vì vậy là một khách hàng văn minh, bạn hãy chú ý xem xét kỹ trước khi đặt hàng, chỉ từ chối nhận hàng khi không đạt yêu cầu, hàng không đúng như mô tả để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên, tránh những lãng phí về thời gian và tiền bạc không đáng có.

IV. Gửi tiền qua đường bưu điện

Cách này khá bất tiện, chỉ khi người bán hoặc người mua ở xa nhau mà không có tài khoản ngân hàng, bạn sẽ phải mất một khoản phí chuyển tiền và chờ đợi khá lâu. Mức độ an toàn thì cùng giống như chuyển khoản ngân hàng vậy.

Lời kết:

Mình cũng đã mua hàng và thanh toán online với nhiều cách như Paypal, VISA, thẻ nội địa, Bảo Kim, chuyển khoản và COD, cũng may mắn chưa gặp một sự cố đáng tiếc nào. Lời khuyên cho mọi người khi mua hàng và thanh toán online là hãy luôn cẩn trọng và có trách nhiệm.

Những trang TMĐT như Tiki, Lazada, Adayroi… đều khá uy tín, chăm sóc khách hàng tốt, thanh toán an toàn. Bạn có thể cân nhắc giá giữa những trang này để mua. Cuối cùng hãy đăng ký nhận tin qua Email (bên phải màn hình của bạn) để thỉnh thoảng nhận được những ưu đãi hấp dẫn từ vntechbuy nhé.

Leave a Comment: