Chuyển định dạng ổ cứng di động để sử dụng trên Mac OS và Windows

Hiện nay nhiều ổ cứng di động được định dạng mặc định là NTFS để sử dụng được ngay trên Windows, ở định dạng này máy chạy Mac OS có thể đọc được nhưng bạn lại không thể ghi dữ liệu vào ổ cứng được khá là bất tiện. Ngược lại một số sản phẩm được định dạng HFS+ để sử dụng cho Mac thì lại không thể đọc được trên Windows

Định dạng FAT32 có thể giúp đọc ghi được trên cả hai nền tảng hệ điều hành trên nhưng nó đã khá cũ và vấn đề lại nằm ở dung lượng hỗ trợ. Định dạng FAT32 trên lý thuyết có thể nhận đến 8TB nhưng thực tế trên Windows bị giới hạn tối đa là 32GB và trên Mac OS thì người dùng cũng không thể ghi quá 128GB lên phân vùng FAT32 đã tạo. Thêm vào đó là định dạng này chỉ hỗ trợ tập tin nhỏ hơn 4GB.

Vấn đề trên sẽ được giải quyết một cách đơn giản khi bạn định dạng lại ổ cứng di động hay USB của mình với file hệ thống là ExFAT (nhất là khi bạn hay phải sử dụng thiết bị lưu trữ của mình để di chuyển dữ liệu giữa hai hệ điều hành Windows và Mac OS).

Định dạng exFAT

ExFAT (Extended File Allocation Table) được giới thiệu lần đầu năm 2006, là định dạng cải tiến từ FAT32 với nhiều ưu điểm như tương thích trên nhiều nền tảng hệ điều hành từ Windows VistaMac OS X Snow Leopard 10.6.5 trở lên, thậm chí tương thích cả trên Windows XP với gói cập nhật KB955704, và không giới hạn dung lượng tập tin (trên lý thuyết vẫn có nhưng con số này rất lớn).

Nói cách khác đây là định dạng được thiết kế để tối ưu cho các thiết bị lưu trữ ngoài. Khi đó bạn có thể thoải mái chuyển dữ liệu giữa các máy WindowsMac với những tập tin dung lượng lớn hơn 4GB mà không gặp vấn đề gì.

Thao tác thực hiện cũng rất đơn giản như khi bạn format một cách bình thường thôi, chỉ cần chú ý tùy chọn định dạng File system là exFAT, cụ thể như sau:

Với máy sử dụng Mac OS:

- Bạn chọn công cụ Disk Utility bằng cách nhấn tổ hợp phím Command + Shift + U (hoặc vào FinderGoUtilities)​

- Trong ứng dụng Disk Utility bạn chọn ổ cứng di động hoặc USB mà bạn muốn định dạng trong tab Restore

- Chọn về tab Erase, bạn đặt tên cho ổ của mình và chọn định dạng FormatexFAT

- Sau đó bạn click nút Erase ở dưới và chọn Erase một lần nữa để xác nhận.

Với máy sử dụng Windows:

- Bạn click phải chuột vào ổ cứng muốn định dạng và chọn Format

- Tương tự bạn chọn File system là exFAT

- Nhớ chọn “Quick Format” để quá trình diễn ra nhanh hơn

- Cuối cùng nhấn Start và đợi Windows format lại ổ cho bạn.

Như vậy chỉ với vài thao tác định dạng lại rất đơn giản bạn đã giúp cho chiếc ổ cứng di động hay USB của mình trở lên tiện dụng hơn rất nhiều.

Leave a Comment: